Tuesday, November 3, 2015

ผู้ซื้อ 5 ประเภทที่มักโดนโกงทางออนไลน์บ่อยที่สุด


เชื่อหรือไม่ว่า เหล่ามิจฉาชีพออนไลน์ได้เงินเข้ากระเป๋าไปกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณแสนล้านบาททุกปี และเมื่อศึกษาคนที่โดนโกงบ่อยๆ ก็มักจะมีอะไรบางอย่างคล้ายๆกันอยู่ นั่นอาจจะเป็นลักษณะนิสัยหรือทัศนคติผิดๆ ที่นำไปสู่การโดนโกงออนไลน์ได้ง่าย

ต่อไปนี้คือ 5 ลักษณะนิสัยที่เป็นสาเหตุหลักของการโดนโกงทางอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด

1. เห็นแก่ของถูก

ข้อนี้เป็นทัศนคติยอดฮิตของผู้ซื้อที่โดนโกงมากที่สุดในโลก และมีหลายคนที่ถูกหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยมุขเดิมๆ อย่างน่าประหลาด คนที่มีทัศนคติเช่นนี้มักไม่รู้ตัวว่าตนเองมีทัศนคติที่ผิด ไม่เห็นว่าเป็นปัญหาจึงไม่คิดแก้ไข เวลาเห็นสินค้าราคาถูกเกินจริงทีไร ก็จะกระโจนเข้าใส่ทุกครั้ง แต่สำหรับบนโลกออนไลน์แล้ว ถ้าราคาถูกเหลือเชื่อ ส่วนใหญ่ก็จะเชื่อไม่ได้ ถ้าคุณรู้เท่าทันตัวเอง ตั้งสติให้ทัน ก็จะลดโอกาสโดนโกงไปได้มากทีเดียว

2. ใจร้อนรีบซื้อ

ความรีบร้อนมักนำพามาซึ่งความผิดพลาด โดยเฉพาะไม่ได้ตรวจดูให้ดีก่อนว่าคนขายเชื่อถือได้หรือไม่ ถ้าคุณรู้เท่าทันว่าตัวเองเป็นคนใจร้อน แนะนำว่าก่อนซื้อของออนไลน์ทุกครั้ง ควรถามตัวเองว่า "รีบแล้วได้อะไร" ใช้เวลาหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือนอนหลับไปสักคืน แล้วค่อยกลับมาซื้อก็ยังไม่สาย หรือลองถามเพื่อนๆรอบตัวคุณดู มุมมองความเห็นของเพื่อนๆจะช่วยคุณได้มาก

3. กลัวหาของไม่ได้

การเอาของหายากขาดตลาดมาล่อให้คนหลงซื้อในราคาถูก เป็นวิธีที่มิจฉาชีพมักใช้กันและได้รับผลตอบรับที่ดีเสมอ เป็นการเล่นเกมจิตวิทยา ให้คนซื้อรู้สึกกลัวว่าจะหาของแบบนี้ไม่ได้อีก ก็เลยรีบควักกระเป๋าแย่งกันซื้ออย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะซื้อของดังกล่าว ให้ลองถอยออกมาหนึ่งก้าว แล้วตั้งสติพิจารณาว่า ถ้าของขาดตลาดขนาดนั้น แล้วคนขายคนนี้ไปหาของมาจากไหนตั้งมากมาย เมื่อลองคิดดูแล้วจะเข้าใจทันทีว่าแทบจะไม่มีโอกาสเลย และถ้าเป็นของที่ได้รับความนิยมจริงๆ ผู้ผลิตย่อมทำออกมาขายอีกแน่นอน ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะหาซื้อไม่ได้

4. ขี้เกียจหาข้อมูล

ขี้เกียจหาข้อมูลความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ขี้เกียจเทียบราคากับเว็บอื่นๆ ขี้เกียจอ่านรายละเอียดเงื่อนไข ฯลฯ ความขี้เกียจเหล่านี้เป็นลักษณะนิสัยที่ทำให้โดนโกงได้บ่อยเช่นกัน บางคนดูแค่ยอด View ยอด Like เยอะ หรือมีคนมาเขียนเชียร์ว่าสินค้าดีมาก ประทับใจสุดๆ ก็ทึกทักเอาว่าดี เป็นจุดอ่อนให้มิจฉาชีพใช้วิธีปั๊มยอด View ยอด Like และจ้างเขียนรีวิวปลอม ให้ทุกอย่างดูดีเพื่อหลอกให้เว็บน่าเชื่อถือ

5. มองโลกในแง่ดี

ที่โดนกันบ่อยในข้อนี้คือ การได้รับข้อความแจ้งว่าคุณได้รับรางวัล แต่ก่อนจะรับเงินนั้น คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อน ซึ่งถ้าคิดให้ดีๆแล้ว นี่มันโดนหลอกชัดๆ แต่ก็มีคนหลงกลโอนเงินไปให้มิจฉาชีพมาแล้วนักต่อนัก คุณต้องฝึกมองโลกในแง่ลบไว้บ้าง โดยเฉพาะจากอีเมลต่างๆ ยิ่งเชื่อถือไม่ได้เข้าไปใหญ่ ดังนั้น ทัศนคติที่ถูกต้องในข้อนี้คือ อย่ามองโลกในแง่ดีเกินไป แต่ให้มองสองมุมเผื่อเอาไว้เสมอ


ดังนั้น การอยู่รอดบนโลกออนไลน์ ไม่ใช่การหลีกเลี่ยงการซื้อของ แต่เป็นการรู้จักระวังตัว ใช้สติ และมีทัศนคติที่ถูกต้องนะคะ


-----------------------------------------

ขอบคุณรูปภาพจาก http://sbmct.com/risks-shopping-online/

No comments:

Post a Comment