Thursday, October 15, 2015

เช็คข้อมูลสักนิดก่อนเสียเงินฟรีบนโลกออนไลน์


เพื่อนๆหลายคนคงเคยซื้อของผ่าน เว็บไซต์, Facebook, Instagram, Twitter, Line และอื่นๆ เพียงแค่คลิก...คลิก...คลิก ก็ซื้อของได้แล้ว แต่ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราคลิกแล้วจะได้ของกลับมานะคะ วันนี้เรามี 5 วิธีเช็คก่อนช็อป ปลอดภัยไม่โดนโกงมาฝากค่ะ

1. ดูความน่าเชื่อถือของร้านค้า

อ่านประวัติของผู้ขายให้ดี ผู้ขายมีตัวตนจริงหรือไม่ เช่น เปิดร้านมานานแค่ไหนแล้ว มีช่องทางการติดต่ออื่นที่สามารถติดต่อได้หรือไม่ เสียเวลาอ่านคอนเมนต์ สำรวจความเห็นของลูกค้ารายอื่นๆ ที่เคยใช้บริการว่าได้รับความพึงพอใจหรือไม่ จำนวนลูกค้าจะมากหรือน้อยไม่สำคัญ ขอให้ดูความพึงพอใจเป็นหลักนะคะ

2. เช็คความเอาใจใส่ของร้านค้า


ลองสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แล้วดูว่าผู้ขายตอบกลับฉับไวไหม เป็นการเช็คว่าร้านค้ายังให้บริการอยู่รึเปล่า และแม้เราจะเคยสั่งซื้อสินค้าจากร้านนี้แล้ว หากจะซื้อครั้งใหม่ก็ควรเช็คข้อมูลอีกครั้ง เพราะบนโลกออนไลน์ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงฉับไว เมื่อวานมีตัวตน พรุ่งนี้อาจไม่มีแล้วก็ได้ค่ะ

3. 
โทรหรือส่งข้อความไปสอบถาม

โดยเฉพาะร้านค้าที่ระบุรายละเอียดสินค้าไม่ชัดเจน ซึ่งปกติร้านค้าออนไลน์จะมีเบอร์ติดต่อผู้ขายอยู่แล้ว อย่าได้เกรงใจ ไม่ว่าของจะถูกหรือแพง เราก็มีสิทธิ์ถาม ถ้าติดต่อสอบถามไปหลายครั้ง แต่ไม่มีคนตอบรับ ไม่มีการติดต่อกลับ แนะนำให้เปลี่ยนร้านจะดีกว่าค่ะ

4. อย่าเห็นแก่สินค้าราคาถูก


นักช้อปหลายคนเห็นของถูก ของ SALE ไม่ได้ ต้องพุ่งเข้าใส่โดยทันที ทำให้ขาดการพิจารณาความสมเหตุสมผล ความน่าเชื่อถือของสินค้าและร้านค้าไป แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าของแพงจะน่าเชื่อถือกว่านะคะ นักช้อปทั้งหลายควรตั้งสติให้ดีทุกครั้ง ไม่ว่าสินค้าจะถูกหรือแพง เราควรเช็คข้อมูลสินค้ารายละเอียดเงื่อนไขต่างๆให้ดีก่อนเสมอ

5. เก็บหลักฐานการซื้อสินค้าออนไลน์

เก็บหลักฐานทั้งการพูดคุย ชื่อบัญชีผู้ขาย หลักฐานการสั่งซื้อ หลักฐานการชำระเงิน ในกรณีที่เรามั่นใจว่าถูกหลอกลวงในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ สามารถเข้าแจ้งความกับตำรวจได้ทันที พร้อมส่งหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมไว้

แม้ทั้ง 5 ข้อนี้จะช่วยไม่ได้ 100% แต่ก็เป็นการระมัดระวังเบื้องต้น หากมีอะไรไม่ชอบมาพากล เรายังมีหลักฐานไว้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ค่ะ ขอให้เพื่อนๆ ช้อปปิ้งกันอย่างมีความสุขนะคะ


------------------------------------------

No comments:

Post a Comment